Trong ký ức của người già, trường làng Cây Thị có từ rất lâu đời, thuộc thôn An Cửu xã Phước Hưng, nằm bên phía hữu ngạn con sông Gò Chàm ăm ắp phù sa.  Gần bên tả ngạn là cảnh trên bến dưới thuyền của đô thị Phú Đa nổi tiếng một thời đã đi vào dĩ vãng ? Trường hướng mặt về phía Đông với ruộng đồng mênh mông bao quanh thôn xóm, với sừng sững trước cổng trường mấy cây bàng đại thụ hàng trăm tuổi, quanh năm trùm mát rượi cho bao thế hệ học trò, nơi chứng kiến biết bao vị khoa bảng lẫy lừng từ khi lập làng, mở cõi đến nay !

Sau ngày thống nhất đất đất nước (1975) trường có tên trường  cấp I  Phước Hưng do thầy Phạm Văn Minh làm phụ trách trưởng. Năm học 1977-1978 trường có học sinh lớp 6 (từ lớp 5 lên) và huyện cho rút về một số học sinh lớp 7,    lớp 8 từ trường cấp II số 7 Phước Vân về (nay là trường THCS Phước Quang), trường cấp I – II Phước Hưng được thành lập kể từ đó và Hiệu trưởng đầu tiên là thầy Mai Thanh Thắng. Năm học 1980-1981 thầy Mai Thanh Thắng về Phòng Giáo Dục, thầy Đỗ Nguyên Hùng về thay. Năm 1984 trường được tách  làm hai, cơ sở 2 đặt tại thôn Háo Lễ. Đến năm học 1990-1991 hai trường sát nhập lại đồng thời tách học sinh cấp I riêng, và trường có tên là trường Trung học cơ sở Phước Hưng do thầy  Nguyễn Thế Lâm làm Hiệu trưởng. Năm 2006 thực hiện  chế độ luân chuyển cán bộ theo Điều lệ trường Trung học của Bộ GD&ĐT, thầy Hồ Đắc Lộc từ trường THCS Phước Quang về làm Hiệu trưởng đến nay.

Trải qua một chặng đường dài 35 năm, nhớ lại những ngày đầu trường mới thành lập, cơ sở vật chất nghèo nàn, không có thiết bị đồ dùng dạy học, không có thư vịện. Tài sản chỉ vỏn vẹn 4 phòng học cấp 4 bằng vôi vữa đơn sơ, thiếu bàn ghế, thiếu bảng đen, không có văn phòng, tường rào cổng ngõ tạm bợ bằng gai tre xiêu vẹo …đội ngũ giáo viên vừa thiếu vừa yếu về chuyên môn, chưa thực sự yên tâm công tác vì phần lớn đều ở những địa phương khác đến.

Nhưng nay cơ sở vật chất đã xây dựng lại khang trang với hai dãy tầng kiên cố, đầy đủ các phòng chức năng như thư viện, phòng học thực hành bộ môn, phòng học vi tính, phòng nghe nhìn, phòng làm việc của Ban giám hiệu, của các đòan thể … Trường có sân chơi rợp mát bóng me xanh,  có bãi tập thể dục, có sân bóng chuyền, sân bóng đá mi-ni. Các công trình như nhà xe, khu vệ sinh, nơi rửa tay cho giáo viên và học sinh đã đưa vào sử dụng với không gian sạch đẹp.

Đội ngũ giáo viên trẻ nhiệt tình, có chuyên môn trên chuẩn, biết ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sọan giảng, trong công việc đổi mới phương pháp giảng dạy. Trường đã có 4 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 35 giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Điểm nổi bật nhất của trường THCS Phước Hưng, ngoài vịêc chú trọng giáo dục đạo đức học sinh, chất lượng học tập cũng không ngừng nâng cao. Trong năm năm trở lại đây (2005 – 2010) trường có nhiều em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện (108 em), học sinh giỏi cấp tỉnh (15 em), cấp quốc gia (1 em). Tỷ lệ học sinh lớp 9  vào lớp 10 THPT hệ A  luôn dẫn đầu các trường cánh Bắc huyện Tuy Phước. Năm nào trường cũng có từ 5 đến 9 em thi đỗ vào trường THPT chuyên Lê Quí Đôn.

Chúng tôi đang tiếp tục xây dựng cảnh quan sư phạm, đẩy mạnh phong trào “Thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tập trung đổi mới phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đại trà và phát triển phong trào mũi nhọn. Quyết tâm xây dựng thương hiệu nhà trường thực sự là một địa chỉ đáng tin cậy của phụ huynh và nhân dân địa phương.

Chân thành cảm ơn.

Ban biên tập