Saturday, 10/12/2022 - 02:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phước Hưng

GIỚI THIỆU SÁCH Tác phẩm “GIÓ ĐẦU MÙA” của nhà văn Thạch Lam

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

        “Gió đầu mùa” tập hợp toàn bộ những tác phẩm trong tập truyện ngắn “Gió đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam do NXB Dân Trí tái bản năm 2011. Bao gồm các truyện: Đứa con đầu lòng, Nhà mẹ Lê, Trở về, Một cơn giận, Tiếng chim kêu, Người bạn trẻ, Cái chân què, Đói, Một đời người, Hai lần chết, Gió lạnh đầu mùa…

GIỚI THIỆU SÁCH

Tác phẩm “GIÓ ĐẦU MÙA” của nhà văn Thạch Lam

 

            Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

        “Gió đầu mùa” tập hợp toàn bộ những tác phẩm trong tập truyện ngắn “Gió đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam do NXB Dân Trí tái bản năm 2011. Bao gồm các truyện: Đứa con đầu lòng, Nhà mẹ Lê, Trở về, Một cơn giận, Tiếng chim kêu, Người bạn trẻ, Cái chân què, Đói, Một đời người, Hai lần chết, Gió lạnh đầu mùa…

        Trời đã chuyển sang đông là lúc thích hợp đọc những tập truyện ngắn có tựa gợi đến không khí se lạnh như này, cảm giác đọc vừa thấy thích thú vừa thấy ngấm sâu hơn những câu chữ của tác giả, hệt như một cốc trà túi lọc, càng ngâm lâu càng đậm màu. Giọng văn Thạch Lam luôn du dương, êm đềm, các truyện ngắn của ông thường không có cốt truyện, nhưng lại vẫn lôi cuốn người đọc một cách lạ kỳ. Thứ nhất là vì nhân vật của ông không hình tượng hóa mà lại là những nhân vật hết sức đời thường, có thể là một anh phu xe có cả gia đình nghèo nheo nhóc phía sau đang chờ anh cáng đáng, cô dâu tuổi dậy thì như Dung - người mà cả bố mẹ đẻ lẫn bố mẹ chồng đều lạnh lùng hắt hủi để rồi cô bơ vơ cô độc giữa cuộc đời bế tắc mà nuốt nước mắt vào trong... Chính bởi cách xây dựng nhân vật tài tình khéo léo như vậy nên văn Thạch Lam tựa như những áng thơ, vừa đẹp vừa nên thơ mà lại man mác một màu buồn vô hình khó tả.

        Tập truyện “Gió đầu mùa” về hình thức: Bìa sách được trình bày rất trang nhã và giàu ý nghĩa biểu tượng: Phía trên là tên tác giả được in đậm, rõ nét, màu trắng trên nền xanh lam. Phía dưới là tên tác phẩm gợi cho người đọc có cảm giác như có một cơn gió lạnh mới ngang qua. Giữa bìa sách là hình ảnh một khung cảnh của những ngày đông giá lạnh. Cách trình bày này rất thu hút được sự chú ý của độc giả.

        Sách dày 122 trang gồm 16 chương truyện, được in trên khổ giấy 13cm x 19, gọn ghẽ, xinh xắn. Cuốn sách được xuất bản năm 2011 bởi Nhà xuất bản Văn học.

  Thạch Lam sinh năm (1909 – 1942)Tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi là Nguyễn Tường Lân, sinh năm 1909. Quê nội làng Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam. Quê ngoại Cẩm Giàng, Hải Dương. Thuở nhỏ, Thạch Lam sống với gia đình ở quê ngoại, sau đó theo cha chuyển sang Thái Bình tiếp tục bậc tiểu học. Lớn lên, ông cùng gia đình chuyển ra Hà Nội, học trường Canh nông, rồi trường Trung học Albert Saraut. Thạch Lam bắt đầu hoạt động văn học từ 1932, thành viên của Tự lực văn đoàn. Ông tham gia biên tập các tờ tuần báo Phong hóa, Ngày nay. Thạch Lam mất vì bệnh lao năm 1942 tại Hà Nội.

  Tác phẩm chính: Các tập truyện ngắn Gió đầu mùa (1937), Nắng trong vườn (1938), Sợi tóc (1942), tiểu thuyết Ngày mới (1939), tập tiểu luận Theo dòng (1941), tập bút ký Hà Nội băm sáu phố phường (1943).

   “Gió đầu mùa” là tập truyện ngắn của Thạch Lam. Với bút pháp chân thực Thạch Lam đã dẫn dắt người đọc đi từ niềm xúc cảm này đến niềm xúc cảm khác với những cảnh đời không mấy may mắn...trong một xã hội đầy dẫy những bất công. Mỗi truyện ngắn trong tập truyện là một điều khiến người đọc phải suy ngẫm nhiều. Phải thực sự có một tâm hồn tinh tế và nhạy cảm với cuộc sống con người mà đặc biệt là những người nghèo khổ thì nhà văn mới có được những trang văn như thế. Chỉ một "Nhà mẹ Lê" trang 10 đến trang 24 thôi cũng đủ làm cho cuốn sách trở nên đủ dư vị của nó rồi! và tất cả những truyện của Thạch Lam đâu đó chứa đựng một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tràn đầy tình thương và giá trị nhân đạo. Lật từng trang truyện lại rơm rớm nơi khóe mi chút gì đó thương cảm cho số phận của những con người trong những năm tháng gian khổ.

 Cuốn sách “Gió đầu mùa” bao gồm 16 câu chuyện với các số phận và hoàn cảnh khác nhau như: Người bạn trẻ Trang 107, một cơn giận trang 31, trở về trang 99, tiếng chim kêu trang 40 …

Và trong số những câu chuyện đó thầy muốn giới thiệu với các em Trong “Gió  Đầu Mùa” đó là tình người ấm áp như chiếc áo mùa đông đã nảy nở trong lòng hai em nhỏ: Hai chị em Lan, Sơn mặc áo ấm ra chợ chơi với bọn trẻ nhà nghèo thấy Hiên con bé hàng xóm co ro bên cột quán mặc manh áo rách tả tơi bèn chạy về nhà lấy áo bông cũ đem cho nó mặc. Mẹ Lan thấy nhà Hiên nghèo khổ bèn cho mẹ nó mượn năm hào may áo. Đó là tình cảm đùm bọc, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong câu chuyện mà tác giả muốn gửi tới chúng ta các em hãy tìm đọc từ trang 91 đến trang 98 của câu chuyện.

Đọc truyện ngắn “Gió đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam, có nhà nghiên cứu văn học đã nhận xét: "... Đọc Gió lạnh đầu mùa, người đọc vẫn thấy thú vị khi được cùng với nhân vật cảm nhận thấm thía bằng cảm giác, bằng tâm hồn những đổi thay của cảnh sắc; không khí thiên nhiên lúc chuyển mùa, của không khí sinh hoạt gia đình lúc có cơn gió lạnh đầu mùa tràn về. Tất cả đều quen thuộc mà mới mẻ, bình dị mà vẫn bàng bạc chất thơ".

“Gió đầu mùa” của Thạch Lam hiện có trong Thư viện Trường THCS Phước Hưng, mời các em đón đọc.

                                                 Phước Hưng, ngày 03 tháng 12 năm 2021

         Viên chức thư viện                              Hiệu trưởng

 

 

 

      Phạm Thị Kim Chính                                                                  

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 61
Tháng 12 : 550
Năm 2022 : 92.960