Saturday, 31/10/2020 - 14:59|

Kế hoạch tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020

Căn cứ Công văn số 161/PGDĐT ngày 16/4/2020 của Phòng GD&ĐT Tuy Phước V/v tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020; Trường THCS Phước Hưng xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện:

1. Mục đích, yêu cầu

Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng ham thích đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân, đặc biệt là học sinh góp phần xây dựng xã hội học tập;

Tiếp tục kế thừa và phát huy thành công của những lần tổ chức Ngày sách Việt Nam trong nhà trường, huy động sự tham gia của cộng đồng và mọi nguồn lực xã hội trong việc đầu tư phát triển văn hóa đọc để ngày sách thực sự trở thành ngày hội của cộng đồng, một sự kiện văn hóa được mọi tầng lớp nhân dân đón nhận;

Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức với hình thức và nội dung thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch covid-19  theo chỉ đạo của Chính phủ.

2. Nội dung và cách thức tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 tại trường

2.1. Tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam bằng các hình thức  treo băng rôn, áp phích, pano. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế  và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 qua hệ thống SMS, Zalo của nhà trường.

2.2. Phát động phong trào đọc sách tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh nhà trường. Tổ chức giới thiệu sách, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm thông tin và kỹ năng đọc; chọn sách cho phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình thực tiễn cả nước đang phòng chống dịch covid-19 hiện nay.

2.3. Vận động, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh tham gia các câu lạc bộ đọc sách với nhiều hình thức hoạt động đa dạng như sử dụng mạng xã hội (facebook, youtube …)   để tổ chức các hoạt động của câu lạc bộ.

2.4. Khuyến khích cha mẹ học sinh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử, …); hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và các  thiết bị  điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi.

2.5. Phát động, tổ chức các phong trào, chương trình quyên góp sách hỗ trợ sách cho các trường học vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn; các cuộc thi trực tuyến giới thiệu sách mới, sách hay; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như “Cuốn sách đầu tiên”, “Điểm sách hay”, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” và ý thức, trách nhiệm với cộng đồng trong việc phát triển văn hóa đọc, rèn kỹ năng đọc và đọc suốt đời theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.

4. Tổ chức thực hiện

Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch, triển khai, chỉ đạo bộ phận Thư viện, chuyên môn, Liện đội, Giáo viên chủ nhiệm triển khai và hướng dẫn học sinh thực hiện;

Thư viện nhà trường cụ thể hóa kế hoạch thực hiện trường, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, cha mẹ học sinh thực hiện ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020 đạt hiệu quả cao nhất.

Bộ phận Thư viện rà soát các đầu sách, loại bỏ những sách cũ, tăng cường  sách mới, lựa chọn loại sách phù hợp với mục tiêu giáo dục, tâm lý lứa tuổi; tìm hiểu, hướng dẫn học sinh tóm tắt, bình phẩm những cuốn sách đã đọc. Sắp xếp phòng đọc sách, tạo không gian cho người đọc có thể thường xuyên vào Thư viện học tập. Tăng cường xây dựng và phát triển mô hình trường học thân thiện.

Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường phối hợp việc đọc sách với việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm phát huy, khơi dậy vẻ đẹp văn hóa học đường, bồi dưỡng kỹ năng sống cho học sinh.

Bộ phận Thư viện nhà trường tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo về Phòng GD-ĐT Tuy Phước trước 15h00 ngày 25/4/2020 (Đ/c Vương nhận) và gửi qua địa chỉ Email: vuongnt.pgdtuyphuoc.binhdinh@moet.edu.vn./.

Nơi nhận:

- Phòng GD ĐT Tuy Phước (báo cáo);